TỪ ĐIỂN

Tra theo từ điển:


LỊCH

HƯỚNG DẪN CÁC BIỆN PHÁP DIỆT CHUỘT BẢO VỆ SẢN XUẤT TRỒNG TRỌT

Trạm KDTV nội địa | 17763 lần xem | 1 Đính kèm | 0 bình luận

1. Đặc điểm sinh học, tập tính gây hại

Chuột là đối tượng sinh vật gây hại nguy hiểm thuộc loài gặm nhấm, răng cửa khỏe, có khuynh hướng mọc dài, phải cắn phá liên tục để mài răng. Chuột sinh sản quanh năm, có khả năng gia tăng số lượng rất nhanh. Đa số loài chuột đều đẻ con trong hang. Chuột có thể sống được 1 năm, dài nhất là 3 năm. Mỗi năm đẻ 3 - 4 lứa, khoảng cách giữa hai lứa đẻ 41- 60 ngày, chuột đồng đẻ mỗi lứa từ 3 - 9 con.

Chuột thường sống thành tập đoàn trong hang ở dưới đất, nhất là trên bờ ruộng lúa (một hang có thể có tới 60 con chuột). Khi lúa chín, chuột rời hang và sống trong ruộng, nhiều khi làm tổ trên ruộng lúa. Do đó thiệt hại thường là ở giữa ruộng chứ không phải gần bờ. Chuột thường di chuyển trên đường mòn hay men theo bờ, chủ yếu gây hại về đêm, không những gây hại ngoài đồng mà còn gây hại trong các hộ gia đình, khu trang trại, kho tàng, khu công nghiệp...

Vì vậy, diệt chuột phải mang tính cộng đồng, thường xuyên, tổ chức diệt chuột tập trung, đồng loạt, chú trọng những nơi có mật độ chuột cao như gò, khu công nghiệp, khu trang trại, bờ mương, bờ máng...

2. Một số biện pháp phòng trừ chuột bảo vệ sản xuất

a) Biện pháp canh tác

Tiến hành vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch gốc rạ, lúa chét, cỏ bờ ruộng, bờ mương, phát quang bờ bụi, không để đất hoang hóa cỏ mọc um tùm, hạn chế nơi cư trú và sinh sản của chuột.

b) Biện pháp vật lý, cơ học (thủ công)

Đây là biện pháp diệt chuột hiệu quả cao nhất, cần phát động chiến dịch diệt chuột ở tất cả các địa phương có sản xuất nông nghiệp, huy động mọi lực lượng (nông dân, học sinh, các đoàn thể...) tham gia diệt chuột thường xuyên, liên tục. Có thể áp dụng một số biện pháp thủ công để bắt chuột như sau:

- Dùng đèn để soi bắt chuột vào ban đêm.

- Sử dụng các loại bẫy (bẫy bán nguyệt, bẫy lồng, bẫy dính…) đặt trên lối đi của chuột và nơi chuột gây hại.

- Đào bắt, hun khói hoặc đổ nước vào hang chuột cho chuột chạy ra và dùng đơm đó để bắt...

- Sử dụng máy cày để dập cỏ dại ở những khu đất hoang kết hợp diệt chuột.

* Lưu ý: Không được sử dụng điện để diệt chuột; khi đào bắt chuột phải hoàn trả lại hiện trạng, không làm ảnh hưởng và hư hỏng các công trình thủy lợi, bờ ruộng, bờ kè, cầu cống..

.

c) Biện pháp sinh học

- Bảo vệ và nghiêm cấm săn bắt các loài động vật là thiên địch của chuột như: rắn, mèo, chó, chim cú mèo...

- Khuyến khích phát triển đàn mèo, chó để săn bắt chuột trong các hộ gia đình, khu trang trại...

- Sử dụng chế phẩm sinh học (Biorat, bả diệt chuột sinh học); thuốc có tác dụng gây bệnh và lây bệnh trong đàn chuột nên hiệu quả cao và an toàn cho môi trường.

d) Biện pháp hóa học

Sử dụng các loại thuốc diệt chuột trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam, ưu tiên sử dụng một số loại thuốc diệt chuột thế hệ mới an toàn, ít độc hại với người, vật nuôi và môi trường thuộc các hoạt chất Warfarin, Bromadiolone, Coumatetralyl, Flocoumafen,…

Trước khi tiến hành đặt bả thuốc cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, liều lượng sử dụng trên bao gói thuốc và sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng. Tỷ lệ trộn thuốc với mồi, lượng sử dụng trên đơn vị diện tích theo hướng dẫn của từng loại thuốc.

- Cách đặt bả: Đặt bả vào lúc chiều mát trước khi trời tối, tránh trời mưa. Bổ sung mồi bả vào chiều tối ngày hôm sau nếu chuột ăn hết mồi bả, nên đặt bả liên tục từ 3-6 đêm liền.

Đặt bả thành mô trên đường đi lại của chuột, gần cửa hang, nơi chuột đang phá hại, bờ mương, bờ máng... khoảng cách giữa các mô bả tùy theo mật độ chuột trên đồng ruộng.

- Một số lưu ý:

+ Người trực tiếp trộn thuốc và đặt bả phải sử dụng bảo hộ lao động như đeo khẩu trang và găng tay.

+ Thu xác chuột chết để tiêu hủy không làm ảnh hưởng đến nguồn nước, môi trường.

+ Trong trường hợp bị ngộ độc do tiếp xúc với thuốc phải kịp thời chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Đề nghị Phòng Nông nghiệp và PTNT/Kinh tế, Trạm Trồng trọt và BVTV các huyện, thị xã, thành phố phổ biến các biện pháp diệt chuột đến các địa phương, cơ sở sản xuất nông nghiệp và bà con nông dân./.

Gửi bình luận

Vui lòng đợi ...