TỪ ĐIỂN

Tra theo từ điển:


LỊCH

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC VÀ PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CÂY TRỒNG VỤ ĐÔNG XUÂN TRƯỚC, TRONG VÀ SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN 2018

Phòng BVTV | 1458 lần xem | 1 Đính kèm | 0 bình luận

HƯỚNG DẪN

Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng vụ Đông Xuân

 trước, trong và sau tết Nguyên đán 2018

 
 

Hiện nay, vụ lúa Đông Xuân cơ bản đã gieo sạ xong, đang ở giai đoạn mạ - đẻ nhánh. Do bị ảnh hưởng của các cơn bão số 16 cuối năm 2017 và số 01 đầu năm 2018 nên tiến độ gieo sạ ở các địa phương bị chậm hơn so với kế hoạch.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời thiết bất thuận cho sản xuất nông nghiệp tiếp tục diễn biến, các đợt không khí lạnh sẽ tiếp tục xuất hiện trong tháng 02/2018, gió mùa Đông Bắc tăng cường từ cấp 2 đến cấp 4 và mưa rải rác các nơi làm tăng khả năng phát sinh phát triển của sinh vật gây hại cho cây trồng, đặc biệt là trên cây lúa, trong vụ Đông Xuân 2017 -2018.

Để chủ động chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng vụ Đông Xuân 2017 - 2018 trước, trong và sau tết Nguyên đán năm 2018,  Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hướng dẫn một số biện pháp sau:

1. Tiếp tục triển khai các nội dung tại Công văn số 1727/SNN-TTBVTV, ngày 02/11/2017 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chuẩn bị sản xuất trồng trọt vụ Đông Xuân 2017-2018 và Công văn số 385/TTBVTV-TT ngày 08/11/2017 của Chi cục Trồng trọt và BVTV V/v hướng dẫn một số giải pháp khôi phục sản xuất sau bão số 12.

2. Chăm sóc lúa vụ Đông Xuân dịp tết Nguyên đán

- Về công tác thủy lợi, tưới tiêu nước

Các địa phương xây dựng phương án phòng chống hạn; tập trung chỉ đạo các địa phương (UBND xã, HTX-SXNN) theo địa bàn quản lý: Tu sửa hệ thống kênh mương, hồ đập chứa nước; chuẩn bị tốt các điều kiện để tưới, tiêu nước chủ động trên tinh thần tiết kiệm nước, nhất là các khu vực sử dụng nguồn nước từ hồ chứa, đập dâng, trạm bơm điện; khuyến khích áp dụng biện pháp tưới luân phiên, tiết kiệm nước…

- Về biện pháp chăm sóc lúa

+ Tận dụng các nguồn phân hữu cơ tại chỗ đã ủ hoai mục, tro bếp để bón ruộng vừa cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây vừa tăng khả năng chống rét cho cây lúa.

+ Tiếp tục thực hiện việc bón thúc lần 1 (8-10 ngày sau sạ), lần 2 (18-20 ngày sau sạ) và lần 3 (lúc có tim đèn); bảo đảm đầy đủ, cân đối, tăng cường bón phân kali; kết hợp với việc cấy dặm, làm cỏ, phòng trừ dịch hại...

+ Khi trời lạnh, nhiệt độ xuống thấp: Ngoài việc bón thúc phân khi trời nắng ấm, giữ ruộng luôn có nước, có thể sử dụng các loại phân bón qua lá để tăng khả năng chống chịu rét như: K-Humate; A-H 502, A-H 503; K-H701, K-H702…

+ Tiến hành khử lẫn (nhổ bỏ cây lúa cỏ, lúa lẫn giống, lúa von, lúa dị dạng, cỏ dại...);   nhất là với các các ruộng sản xuất lúa giống. Khi cây lúa được 30-32 ngày, có thể tháo cạn nước để hạn chế đẻ nhánh vô hiệu, giải thoát khí độc trong đất, kích thích rễ ăn sâu...

- Về công tác bảo vệ thực vật (BVTV)

 Các địa phương vận động nông dân thăm đồng thường xuyên trước, trong và sau tết Nguyên đán nhằm điều tra, phát hiện sớm dịch hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời; lưu ý các đối tượng sau:

         Sâu năn

Sâu năn thường phát sinh ở những chân ruộng thừa đạm, sạ dày trong  điều kiện nhiệt độ thấp và ẩm độ cao đặc biệt ở các khu ruộng ven đồi núi như: Hòa Tân Tây, Hòa Thịnh, Hòa Mỹ Tây (Tây Hòa), Hòa Quang Bắc, Hòa Định Tây (Phú Hòa)… Sâu năn không gây thiệt hại cho dảnh hữu hiệu khi lúa lớn hơn 30 ngày tuổi và đặc biệt chúng bị thiên địch  ký sinh rất nhiều.

Đề nghị kiểm tra sâu năn, đặc biệt trên trà lúa muộn, chú trọng lứa muỗi ra rộ vào tháng 02/2018. Nếu lúa hơn 30 ngày tuổi và theo dõi có nhiều thiên địch thì không nên phun thuốc BVTV để tránh hiện tượng bộc phát sâu  hại.

         Bệnh đạo ôn

Hiện nay, trà lúa chính vụ Đông Xuân 2017-2018 đang giai đoạn đẻ nhánh - đòng, cây lúa sinh trưởng phát triển khá tốt. Tuy nhiên, vào tháng 02/2018, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên có khả năng trời âm u, ít nắng, có các đợt mưa nhỏ xen kẽ trùng với thời điểm nông dân bón phân đón đòng,…, là điều kiện rất thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại và có nhiều nguy cơ lây lan diện rộng.

Tăng cường kiểm tra ngay đồng ruộng, sớm phát hiện bệnh đạo ôn gây hại lúa và tổ chức phun thuốc phòng trừ kịp thời, không để bệnh gây hại và lây lan; đặc biệt lưu ý trên các giống nhiễm bệnh đạo ôn như: VĐ8, OM2695-2, PY2, OM6976, MT10, ML232, TBR1, OM4900, ĐV108, TH6, ML202, IR 17494... Do đó, cần tích cực chăm sóc, làm cỏ, bón cân đối NPK sẽ làm hạn chế bệnh. Khi cần thiết nên phun thuốc đặc hiệu theo khuyến cáo của nhân viên BVTV.

Ngoài ra cần theo dõi phòng trừ một số đối tượng khác:

+ Về sâu hại:  Chuột, ốc bươu vàng, bọ trĩ, sâu keo, sâu cuốn lá...

+ Về bệnh hại: Bệnh khô vằn, thối bẹ, thối thân, đốm sọc vi khuẩn, nghẹt rễ sinh lý…

Khuyến cáo nông dân áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), 3 giảm - 3 tăng, 1 phải - 5 giảm…Hạn chế tối da việc sử dụng thuốc BVTV để tránh bộc phát dịch hại về sau. Khi cần sử dụng thuốc BVTV phải tuân thủ nguyên tắc 4 đúng và theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật BVTV.

- Theo dõi bẫy đèn xác định thời điểm ra rộ của muỗi năn, rầy nâu, rầy lưng trắng để có biện pháp quản lý phù hợp.

- Tăng cường CBKT kiểm tra đồng ruộng dịp trước, trong và ngay sau Tết, nhắc nhở các địa phương quan tâm kiểm tra đồng ruộng, cùng phối hợp kiểm tra khi có tình hình dịch hại khẩn cấp trong dịp Tết. 

- Phối hợp với cơ quan truyền thông, thông báo tình hình sinh vật gây hại, vận động nông dân thăm đồng thường xuyên, phát hiện sớm và hướng dẫn xử lý kịp thời.

 3. Đối với cây hoa, rau màu và cây công nghiệp

- Tiếp tục chăm sóc cây, bón bổ sung thêm phân kali, phân lân, giảm bón đạm để cây khỏe mạnh và tăng cường khả năng chống rét. Khi trời giá lạnh và có sương muối, cần phun, tưới nước trên mặt lá làm tan sương để tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng trở lại.

- Chăm sóc, thu hoạch, cung cấp các loại hoa, cây cảnh, rau màu thực phẩm cho tiêu dùng dịp tết Nguyên đán 2018, cần tuân thủ các quy định về vệ sinh môi trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm..v.v.

- Cần chú ý theo dõi và phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại trên cây rau, màu như: Bọ nhảy, bệnh thối nhũn, sâu đục thân… Tiếp tục hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh hại trên cây rau bằng các biện pháp tổng hợp, ưu tiên biện pháp sinh học. 

- Đẩy mạnh điều tra phát hiện và phòng trừ sâu bệnh trên cây màu và cây công nghiệp các loại. Trên cây tiêu, cần tăng cường hướng dẫn nông dân thực hiện tốt quy trình kỹ thuật quản lý bệnh chết nhanh, bệnh chết chậm để hạn chế bệnh.

4. Tiếp tục thực hiện các chính sách về phát triển trồng trọt

- Các địa phương tiến hành rà soát kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2017-2018 và cả năm 2018 trên cơ sở cân đối nguồn nước tưới tiêu; xác định vùng lúa cần phải chuyển đổi, loại cây trồng chuyển đổi phù hợp.

 -  Triển khai việc khoanh vùng sản xuất giống cấp xác nhận 1 và xác nhận 2 để cung ứng cho nhân dân trong địa phương theo chủ trương của Nghị quyết 170/2015/NQ-HĐND của HĐND tỉnh. Hướng dẫn các địa phương tuân thủ quy trình sản xuất giống cấp xác nhận, quy định về thuê tổ chức chứng nhận chất lượng lúa giống cấp xác nhận…

- Tăng cường chỉ đạo các địa phương trong việc giảm lượng giống gieo sạ và tăng tỷ lệ dùng giống xác nhận trong sản xuất lúa cho những vụ sản xuất tiếp theo từ năm 2018 trở đi.

- Khuyến khích và hỗ trợ cho các cá nhân, tổ chức trong việc áp dụng cơ giới hoá vào sản xuất, phấn đấu từng bước tăng tỷ lệ cơ giới hoá các khâu trong sản xuất trồng trọt. 

- Tiếp tục thực hiện Kế hoạch 125/KH-UBND của UBND tỉnh, ngày 24/9/2015 về việc “Triển khai Đề án Đẩy mạnh ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây trồng, giai đoạn 2015-2020 tại tỉnh Phú Yên”, tăng cường các lớp huấn luyện nông dân về IPM và mở rộng các mô hình, cánh đồng áp dụng IPM tại các địa phương./.

 

Nơi nhận:

- UBND các huyện, thị xã, TP ;            

- Sở NN-PTNT (b/c);

- Phòng NN-PTNT/Kinh tế

- Trung tâm: KN, G-KTCT;

- Các Trạm TT-BVTV;

- Lãnh đạo Chi cục;

- Báo PY, PTP;                                    

- Lưu: VT, BVTV.

KT. CHI CỤC TRƯỞNG

PHÓ CHI CỤC TRƯỞNG

(đã ký)

 

 

 

 

Đặng Văn Mạnh

 

 

 

Gửi bình luận

Vui lòng đợi ...