TỪ ĐIỂN

Tra theo từ điển:


LỊCH

Hướng dẫn một số giải pháp khôi phục sản xuất sau bão số 12

08/11/2017 | Trồng trọt
Admin | 10132 lần xem | 0 bình luận

1. Đối với lúa Mùa

Áp dụng tối đa mọi khả năng, biện pháp như mở cống hạ mức nước trên hệ thống tiêu, bơm tát bằng bơm điện, bơm dầu, kể cả biện pháp thủ công…để tiêu nước triệt để càng nhanh càng tốt đối với diện tích lúa Mùa đang giai đoạn trổ chưa thu hoạch. Đồng thời, triển khai thu hoạch nhanh số diện tích lúa đang thời kỳ thu hoạch bị ngã đổ, ngập nước để giảm thiểu thiệt hại. Sau thu hoạch, khẩn trương làm đất để xuống giống vụ Đông Xuân kịp thời vụ.

2. Giải pháp khôi phục sản xuất đối với rau màu, hoa

a. Đối với diện tích rau màu, hoa các loại bị ảnh hưởng ít

Cần hướng dẫn nông dân chăm sóc để phục hồi bộ rễ và hạn chế các bệnh héo xanh vi khuẩn, lở cổ rễ…bằng các biện pháp sau:

- Vệ sinh đồng ruộng, loại bỏ cây bị héo, bị gãy; nếu có điều kiện thì tủ thêm đất bột vào gốc để cây ra rễ mới; riêng các loại bí để nguyên hiện trạng, hạn chế tác động vào gốc rễ của cây.

- Pha phân lân loãng (khoảng 300 g super lân/10 lít nước), có thể pha thêm các chế phẩm sinh học tưới vào gốc để cây nhanh phục hồi và khích thích ra rễ;

- Do bộ rễ cây còn yếu, cần cung cấp bổ sung dinh dưỡng bằng bón phân qua lá, như các chế phẩm kích thích sinh trưởng, phân vi lượng, …theo hướng dẫn trên bao bì;

- Tưới gốc hoặc phun một số chế phẩm để phòng bệnh lở cổ rễ như Benlat C, Vicarben…hoặc để hạn chế bệnh héo xanh như Streptomycin, Kasumin, Ketomium…;

- Vun xới khi cây đã phục hồi và đất đã khô ráo; kết hợp tưới phân loãng (khoảng 300 g super lân + 300 g urea/10 lít nước); nồng độ phân tăng dần theo sự phục hồi của cây. 

b. Đối với diện tích rau màu, hoa các loại thiệt hại hoàn toàn  

- Khắc phục sa bồi, thủy phá; sau các đợt mưa tiến hành làm đất và gieo trồng càng sớm càng tốt để cung ứng nguồn rau trong dịp tết Nguyên đán và rằm tháng Giêng;

- Sử dụng các rau màu ngắn ngày:

+ Nhóm giống rau ăn lá và rau gia vị (thời gian cho thu hoạch khoảng 30 ngày sau trồng) gồm: Cải xanh, cải ngọt, xà lách, ngò, húng, quế,....;

+ Nhóm giống rau ăn quả ngắn ngày: (thời gian cho thu hoạch khoảng 45 ngày sau trồng) gồm: Dưa leo, khổ qua, đậu cove,...;

- Đối với hạt giống nông dân tự bảo quản, tiến hành ngâm hạt trong nước ấm “2 sôi + 3 lạnh”, thời gian ngâm tùy thuộc vào loại hạt giống (trung bình có thể ngâm từ 4- 6 tiếng) để hạn chế mầm bệnh do ẩm độ cao trong thời gian bảo quản.

- Bừa kỹ, bón lót vôi bột, lân và phun chế phẩm vi sinh diệt nấm bệnh ở trong đất;

- Trong thời gian chờ kết thúc mưa, làm đất và xử lý đất, tiến hành gieo ươm cây con trong khay hoặc bầu hoặc ở những nơi cao ráo nhằm rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây rau ngoài đồng ruộng.

3. Giải pháp khôi phục sản xuất đối với cây công nghiệp, cây ăn quả

a. Cây mía

Khẩn trương tiêu thoát nước nơi ngập úng, dựng lại cây, buộc giữ phần ngọn thành từng khóm 3-5 cây tạo thế đứng cho cây, vun cao gốc để hạn chế đổ, kết hợp với bón thúc ở những ruộng mía chưa bón phân thúc ngay sau khi nước rút.

b. Cây hồ tiêu

- Các trụ tiêu bị tuột dây cần buộc lại, cắt tỉa các dây tiêu bị hư hại và tiếp tục chăm sóc giúp cây phục hồi tốt.

- Đối với các vườn bị ngập úng, cần khẩn trương khai thông nước vườn tiêu, cải tạo lại hệ thống thoát nước để hạn chế tình trạng ngập úng vườn tiêu. 

- Đối với các cây tiêu còn sống đang có triệu chứng vàng lá nhẹ:

+ Bón các loại phân lân (P­2­­­­05) dễ hòa tan, có hàm lượng P­2­­­­05 cao dạng lỏng như SIÊU LÂN 10-55-10+TE để kích thích ra rễ mới.

+ Xử lý các loại thuốc có hoạt chất như: Fosetyl-aluminium, Azoxystrobin+Difenoconazole, Dimethomorph, Phosphorous acid, …để phòng trừ mấm bệnh chết nhanh, chết chậm trong đất.

+ Xử lý các loại thuốc như: Chitosan, Ethoprophos, Carbosulfan, Clinoptilolite, Diazinon, … để phòng trừ tuyến trùng rễ.

- Đối với các cây hồ tiêu bị chết: Thu dọn tàn dư để tiêu hủy, đào rộng hố và xử lý vôi để hạn chế nguồn nấm tồn tại trong đất và trong bộ rễ chết (tàn dư trong đất). Trồng dặm lại sau thời gian xử lý hố ít nhất 2-3 tháng. 

c. Cây cao su

            - Đối với vườn cao su kiến thiết cơ bản:

            + Các diện tích có cây bị nghiêng do gió bão, tiến hành dựng lại và chống bằng cọc gỗ hoặc tre/dây thừng và bồi đắp thêm đất vào gốc cây, lèn chặt, kết họp đào rãnh thoát nước cho vườn.

+ Đối với cây gãy cành, tiến hành cưa vát 300  bỏ cành gãy, bôi vaseline hoặc nước vôi pha loãng lên vết cắt. Cây cao su gẫy thân ở độ cao trên 2,0 - 2,5 m tiến hành cưa phía dưới vết gãy, xử lý vết cắt như trên.

                + Vườn cây cao su bị gãy ngọn hoặc gãy thân cách mặt đất trên l m, tiến hành cưa nghiêng (45 độ) dưới vết gãy khoảng 20 cm, sau đó bôi mỡ vaselin trên bề mặt của vết cắt, ngăn nấm bệnh gây hại.

+ Đối với vườn cây cao su kiến thiết cơ bản tuổi 1 đến 3 bị đổ gãy làm giảm mật độ, cần trồng dặm bằng cây cao su có nhiều tầng lá. Chú ý phòng trừ bệnh héo đen đầu lá cao su sau bão.

- Đối với cao su đang kinh doanh

+ Vườn có cây bị nghiêng trên 200 do ảnh hưởng của bão, tiến hành cắt bớt lá, dựng lại và chống bằng cọc gỗ hoặc tre/dây thừng, bồi đắp thêm đất vào gốc và lèn chặt. Lưu ý biện pháp này cần triển khai sớm, khi đất đã khô khó dựng lại và cây dễ bị chết.

            + Tạm ngừng khai thác, tập trung chăm sóc phục hồi vườn cây, căn cứ tình hình sinh trưởng của cây cần bón phân bổ sung hoặc phun phân qua lá để cây phục hồi sinh trưởng, khi cây phát triển ổn định trở lại tiếp tục tiến hành khai thác mủ.

            + Cây cao su bị nghiêng nhẹ, nứt vỏ, tiến hành chăm sóc bình thường, với những cây sau một thời gian bị rụng lá toàn bộ có thể cưa dưới đoạn thân chết để cây nảy chồi tiếp tục khai thác những năm sau.

            + Đối với vườn cao su kinh doanh có dưới 40% số cây bị gãy đổ ngang thân (vanh thân trên 12 cm) ở độ cao dưới 2 - 2,5 m, tiến hành cưa sát mặt đất 8 đến 12 cm để tạo thân mới; cây có vanh thân dưới 12 cm cưa dưới vết gẫy và bôi vaseline hoặc nước vôi pha loãng lên vết cắt để cây phục hồi.

+ Đối với diện tích cao su có từ 40 đến 70% số cây gãy đổ ngang thân cách mặt đất dưới 2 - 2,5 m, khôi phục vườn cây hoặc thanh lý để trồng lại cao su hoặc chuyển sang cây trồng khác. Diện tích cao su có trên 70% số cây gãy đổ ngang thân cách mặt đất dưới 2 - 2,5 m, thanh lý để trồng lại cao su hoặc chuyển cây trồng khác.

d. Cây chuối

-Với những vườn chỉ bị rách lá, nghiêng cây/không bị gãy thân:

+ Khai rãnh ở mặt luống để nước thoát nhanh, giúp rễ mau thông thoáng hơn; dựng lại cây bị nghiêng, cắt tỉa lá bị gãy rách, vệ sinh đồng ruộng; khi đất đã se mặt, cần bón phân với liều lượng thích hợp đế kích thích cây hồi phục, mọc rễ mới.

+ Cung cấp các dưỡng chất qua lá (phân bón lá Yogen, Đầu Trâu...) để tăng cường khả năng hồi phục của cây.

- Với những vườn bị gãy thân chính:

+ Dọn và xử lý tàn dư cây gãy đổ; chọn 1 - 2 chồi khỏe nhất trong khóm để chăm sóc thành cây thay thế cây chính đã bị gãy đổ;

+ Cung cấp các dưỡng chất qua lá (phân bón lá Yogen, Đầu Trâu...) để tăng cường khả năng hồi phục của cây.

+ Khi đất se mặt có thể bón phân với liều lượng thích hợp để tạo điều kiện cây con sinh trưởng khỏe.

            e. Cây có múi

- Thoát nước nhanh trong vườn, đặc biệt với những vườn đất thấp, giúp rễ mau thông thoáng, cắt bỏ những cành gãy, cành bị tổn thương nặng do gió bão. Xới mặt đất (ở vùng tán cây) bằng cuốc răng (sâu 5 - 10 cm) để phá váng khi đất đã se mặt, giúp đất được thông thoáng. Cung cấp các dưỡng chất qua lá (phân bón lá Yogen, Đầu trâu...) để tăng cường khả năng hồi phục của cây.

            - Khi đất se mặt, bón phân với liều lượng: 0,1- 0,2 kg Urea + 0,1 - 0,2 kg Kaliclorua/cây (tuỳ loại và tuổi cây) để kích thích cây hồi phục mọc rễ mới. Phun phòng bệnh loét bằng thuốc Bordeaux 1 - 2%, bệnh chảy gôm bằng thuốc Ridomil Gold, liều lượng phun theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trên đây là một số giải pháp để giúp người dân khôi phục sản xuất sau bão số 12, đề nghị Phòng Nông nghiệp và PTNT/Kinh tế các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở sản xuất tổ chức triển khai, hướng dẫn nông dân thực hiện theo./.

Gửi bình luận

Vui lòng đợi ...