TỪ ĐIỂN

Tra theo từ điển:


LỊCH

KẾT QUẢ THỰC HIỆN LỚP HUẤN LUYỆN NÔNG DÂN VÀ MÔ HÌNH IPM HÈ THU 2019

07/10/2019 | Tin mới
Admin Lanh Đa | 416 lần xem | 0 bình luận

1. Lớp huấn luyện nông dân IPM cây trồng

Chi cục Trồng trọt và BVTV đã phối hợp với các địa phương tổ chức 06 lớp huấn luyện nông dân về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây lúa (05 lớp) và rau (01 lớp), với 133 nông dân tham gia. Qua 12 tuần học, nông dân hiểu được mối quan hệ giữa các yếu tố môi trường cây trồng, thiên địch và sâu hại, mối quan hệ vòng đời và chuỗi thức ăn của từng sâu hại, các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa, phân bón và cách bón phân,….

Từ những nội dung được hướng dẫn và thực hành trên ruộng học tập của lớp những nông dân tham gia đã ứng dụng ngay trên diện tích ruộng nhà và đã đem lại một số kết quả nhất định.

- Việc áp dụng chương trình IPM trên cây lúa đã giúp nông dân tiết kiệm chi phí từ 1.520.000 - 4.500.000 đồng/ha (giống, phân bón, thuốc BVTV...), năng suất tăng hơn 1,4 - 7,2 tạ/ha, lợi nhuật đạt cao hơn 1.450.000-8.500.000 đồng/ha so với sản xuất theo tập quán canh tác của nông dân tại địa phương.

- Việc áp dụng chương trình IPM trên cây dưa hấu đã giúp cho người sản xuất thay đổi tập quán truyền thống sản xuất trên cây dưa, bao gồm các yếu tố như: Ruộng IPM bón phân cân đối và hợp lý, số lần phun thuốc ở ruộng IPM giảm 2 lần so với ruộng nông dân. Từ đó, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất 4.740.000 đồng/ha, năng suất tăng 0,66 tạ/ha, lợi nhuận đạt cao hơn 14.660.000 đồng/ha so với ruộng sản xuất theo truyền thống.

Ngoài ra, chương trình IPM còn mang lại ý nghĩa về mặt nhận thức của nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật, làm tăng tính chủ động trong quá trình sản xuất và mang lại ý nghĩa tích cực về mặt môi trường.

2. Mô hình ứng dụng IPM

Từ nòng cốt là những nông dân đã tham gia lớp Huấn luyện nông dân về Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) của những vụ trước, năm trước. Vụ Hè thu 2019, Chi cục đã phối hợp các địa phương tổ chức triển khai 04 mô hình Ứng dụng các biện pháp kỹ thuật để quản lý dịch hại bền vững, giảm thiểu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây lúa tại các xã Hòa Tân Đông (Đông Hòa), Hòa Mỹ Tây (Tây Hòa), Hòa Định Tây (Phú Hòa) và Xuân Sơn Nam (Đồng Xuân). Tổng diện tích thực hiện mô hình đạt 40ha, với số lượng hộ tham gia là 250 hộ.

Qua việc áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) vào sản xuất lúa, nông dân đã giảm được lượng giống gieo sạ từ 160 kg/ha xuống còn 80kg/ha, phân bón được bón cân đối và hợp lý góp phần giảm chí phí sử dụng phân bón từ 4.984.000 đ/ha xuống còn 4.479.000 đ/ha. Vì thế, hầu hết ruộng lúa của mô hình ít bị các loại sâu bệnh tấn công như bọ trĩ, sâu đục thân, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh khô vằn,…. Từ đó giảm số lần sử dụng sử dụng thuốc BVTV từ 4 lần/vụ xuống còn 1 lần/vụ. Từ việc áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trong canh tác lúa tiên tiến đã giúp cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt nên năng suất lúa tăng cao đạt bình quân 73,6 tạ/ha so với tập quán nông dân chỉ đạt 70,1 tạ/ha, cùng với việc giảm chi phí sản xuất từ 18.330.000đ/ha xuống còn 16.024.000đ/ha  đã đem lại lợi nhuận đạt cao hơn từ 4-6 triệu đồng/ha so với những ruộng xung quanh không thực hiện mô hình.

Với những kết quả trên, việc thực hiện chương trình quản lý dịch hại tổng hợp trong sản xuất lúa nói riêng và một số cây trồng khác nói chung sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với tập quán canh tác tại địa phương, đồng thời giúp hạn chế việc sử dụng thuốc BVTV trên đồng ruộng góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường. Do đó, đề nghị các địa phương, nông dân cần tích cực triển khai nhân rộng mô hình đến nhiều người dân khác cùng tham gia./.

CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG VỀ IPM TẠI CÁC ĐỊA PHƯƠNG

 

Gửi bình luận

Vui lòng đợi ...