TỪ ĐIỂN

Tra theo từ điển:


LỊCH

Sâu keo mùa thu

01/04/2019 | Dịch hại mới
Phòng BVTV | 20042 lần xem | 1 Đính kèm | 0 bình luận

MỘT SỐ THÔNG TIN

HÌNH ẢNH VỀ LOÀI SÂU KEO MÙA THU Spodoptera frugiperda

(Nguồn CABI, thông tin chi tiết tham khảo trên Webside: https://www.cabi.org/isc/datasheet/29810).

1. Đặc điểm hình thái

Trưởng thành có sải cánh từ 32 đến 40 mm, có cánh màu nâu hoặc xám, và cánh sau màu trắng. Con đực có nhiều hoa văn hơn và một đốm trắng riêng biệt trên đầu cánh của chúng. Sâu non tuổi 1 có màu sáng với đầu màu đen. Khi chúng phát triển qua các tuổi, cơ thể trở nên nâu hơn với các đường sọc màu trắng. Chúng cũng phát triển các đốm đen với gai

2. Vòng đời

Sâu keo mùa thu được hoàn thành trong vòng 30 ngày vào mùa hè và 60 ngày trong mùa xuân và mùa thu; trong mùa đông, vòng đời của những con sâu bướm này kéo dài khoảng 80 đến 90 ngày. Số lượng thế hệ một con trưởng thành  sẽ đẻ trong một năm khác nhau tùy theo khí hậu, nhưng trong vòng đời của nó, một con cái thường sẽ đẻ khoảng 1.500 quả trứng. Do ấu trùng không nghỉ đông nên không thể tồn tại nhiệt độ lạnh. 

Trứng

Trứng của sâu keo mùa thu có hình vòm và có đường kính khoảng 0,4 mm và cao 0,3 mm. Con cái thích đẻ trứng ở mặt dưới của lá, nhưng ở những quần thể cao, chúng sẽ đẻ trứng ở bất cứ đâu. Trong thời tiết ấm áp, trứng sẽ nở thành ấu trùng trong vòng vài ngày.

Ấu trùng

Sâu non trải qua 6 tuổi khác nhau , mỗi tuổi hơi khác nhau về ngoại hình và mô hình vật lý. Quá trình ấu trùng kéo dài từ 14 đến 30 ngày, một lần nữa tùy thuộc vào nhiệt độ. Con trưởng thành có chiều dài khoảng 38-51 mm. Đây là giai đoạn phá hoại nhất. Sâu non có hình chữ Y ngược đặc biệt trên trán.

 

Nhộng

Nhộng sống dưới đất ở độ sâu 2-8cm trong 7 đến 37 ngày trong một cái kén chúng hình thành từ đất và tơ tằm. Thời gian và sự sống sót của giai đoạn nhộng phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường.

Trưởng thành

Sau khi vũ hóa, con trưởng thành sống được khoảng 10 ngày, và đôi khi lên đến 21 ngày, với con cái đẻ hầu hết trứng vào đầu đời. Trưởng thành hoạt động mạnh về đêm và tốt nhất trong những đêm ấm áp và ẩm ướt.

Con đực có màu sắc biến đổi nhiều hơn, con cái có màu đồng nhất từ trên xuống dưới.

Bắt mồi ăn thịt

Sâu bướm mùa thu là con mồi trực tiếp của nhiều động vật không xương sống và động vật có xương sống. Những kẻ săn mồi phổ biến bao gồm chimđộng vật gặm nhấmbọ cánh cứngmộc nhĩ và các côn trùng khác. Nó đã được chứng minh rằng ăn thịt trực tiếp có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho quần thể sâu bướm. Tồn tại chính của ấu trùng chống lại kẻ thù là khả năng số lượng lớn và di cư trước khi điều kiện theo mùa thích hợp cho động vật ăn thịt.

Ký sinh trùng 

 Ruồi giấm và ong bắp cày nhắm vào sâu non mùa thu, phổ biến nhất là Archytas marmoratus, Cotesia marginiventris và Chelonus texanus

Ký sinh và nấm

Năm mươi ba loài ký sinh trùng khác nhau đã được phát hiện trong ấu trùng sâu non mùa thu, trải qua mười họ khác nhau. Thường thì ấu trùng có thể sống sót qua phần lớn thời gian tiêu của chúng mặc dù dịch bệnh bùng phát, do vòng đời nhanh của ấu trùng. Mặc dù vậy, ký sinh trùng của sâu non mùa thu đang được nghiên cứu rộng rãi như một phương tiện chống lại các cuộc tấn công của sâu keo mù thu trên cây trồng.

Ghi chú:

-A & B, trứng; 

-CF, ấu trùng; 

-H, con đực trưởng thành; con đực trưởng thành (mặt lưng) I; 

-J, con cái trưởng thành; K, con cái trưởng thành (mặt lưng). 

Gửi bình luận

Vui lòng đợi ...